Phỏng vấn: Trả lời thông minh những câu hỏi hóc búa

thứ hai - 27 tháng 11 2017 lúc 11:00:03
Trong những buổi phỏng vấn, nhà tuyển dụng thường đưa ra những câu hỏi hóc búa khiến ứng viên đôi khi lúng túng. Tuy nhiên nếu trả lời thông minh, bạn gây ấn tượng với nhà tuyển dụng.

Theo chia sẻ của người quản lý trang Lifehack, nhà tuyển dụng giỏi thường đưa ra các câu hỏi thuộc các lĩnh vực khác chẳng liên quan đến công việc.

Thông thường, một số ứng viên sẽ trả lời những câu hỏi này một cách cộc lốc. Một số người lại đưa ra trả lời kỳ lạ. Một số thì lại đưa ra những phản ứng sáng tạo, thông minh và dí dỏm.

Xem thêm>>> 10 kỹ năng giúp bạn tìm được việc sau tốt nghiệp

Những thách thức có thể khiến bạn khác biệt

Điều mà dễ nhận thấy sau nhiều cuộc phỏng vấn là sau những câu hỏi đầy thử thách. Những ứng viên tiềm năng sẽ tách biệt với những ứng viên bình thường.

Ví dụ với câu hỏi: “bạn có thể mô tả bản thân bằng 3 từ?”

Các ứng viên thông thường sẽ trả lời bằng những câu như: tự tin, có kinh nghiệm, có tay nghề… nhưng một ứng viên khác nghe, dừng lại một giây và trả lời: “vâng, tôi có thể”.

Xem thêm>>> Bí quyết hạ gục doanh nghiệp

 

Trả lời phỏng vấn tốt bạn sẽ dễ dàng có công việc tốt
Trả lời phỏng vấn tốt bạn sẽ dễ dàng có công việc tốt

Nhà tuyển dụng đang tuyển những ứng viên có khả năng sáng tạo. Chính vì vậy ứng viên thứ 2 có tiềm năng hơn. Câu trả lời đã được hóa giải bằng một câu nói vụng về nhưng đầy thách thức. Câu trả lời thứ 2 cho thấy ứng viên phát triển dưới áp lực.

Rõ ràng là sự trưởng thành và trí tưởng tượng nhanh mới có thể sinh ra một ứng cử viên như vậy.

Không trả lời những thông tin mà người phỏng vấn mong đợi

Bản chất của việc trả lời những câu hỏi khó là không bao giờ đi vào câu hỏi chính mà hãy trả lời câu có thông in mà người phỏng vấn trông đợi. Đó là sự khác biệt tinh tế.

Bạn cần chủ động để trả lời vào những mặt tích cực của vấn đề. Đôi khi bạn phải sử dụng mẹo và các thủ thuật để trả lời những câu cần thiết.

Bạn không đủ số năm kinh nghiệm

Muốn kiếm được công việc tốt cần có cách trả lời phỏng vấn khôn ngoan
Muốn kiếm được công việc tốt cần có cách trả lời phỏng vấn khôn ngoan

Khi nói đến vấn đề kinh nghiệm, người ta thường nói đến số năm kinh nghiệm. Tuy nhiên bạn hãy nói những vấn đề bạn đã từng giải quyết. Như vậy có thể bạn chỉ làm ở một công ty 3 năm và giải quyết hàng trăm vấn đề thì vẫn tốt hơn là làm 10 năm ở công ty mà chỉ làm những công việc lặp lại.

Hãy nói về những thách thức bạn đã vượt qua, chắc chắn bạn sẽ chinh phục được nhà tuyển dụng.

Kỳ vọng tiền lương

Bạn nên chuẩn bị cho câu hỏi này vì chắc chắn nhà tuyển dụng sẽ hỏi ở cuối buổi phỏng vấn. Nếu được chọn lựa, hãy chọn mức cao hơn trung bình, nó chứng tỏ sự tự tin của bạn.

Còn nếu không được chọn lựa, hãy đưa ra con số chính xác và điều này cho nhà tuyển dụng biết được chính xác mong muốn của bạn.

Bạn có thể trao đổi với nhà tuyển dụng về các mức phí trợ cấp. nếu bạn nói chuyện một cách nghiêm túc, chứng tỏ bạn là người chuyên nghiệp, luôn cởi mở và sẵn sàng xem xét các yếu tố khác nhau.

Tại sao bạn lại rời công ty cũ

Bạn có thể không có ấn tượng tốt với công ty cũ, nhưng khi phỏng vấn hãy  khéo léo. Hãy làm nổi bật những thành tựu mà bạn đã cống hiến cho công ty cũ. Và bạn mong muốn một cơ hội làm việc mới, học hỏi những kỹ năng, kinh nghiệm mới.

Những gì bạn làm trước đây không phù hợp với chúng tôi.

Điều này hoàn toàn đúng. Tuy nhiên thay vì tập trung vào một lĩnh vực yếu tố bề mặt, bạn phải tập trung vào những kỹ năng cơ bản. Hãy chứng tỏ rằng bạn với kiến thức và kỹ năng của mình có thể tạo ra sự khác biệt.

Những câu hỏi phỏng vấn

thường rất đơn giản nhưng đòi hỏi sự khéo léo tinh tế. Chính vì vậy nếu không chú ý, bạn có thể để mất cơ hội trong tay kẻ khác.