Học sinh lớp 5 sáng tạo ý tưởng “Máy tạo gạch lát đường” bảo vệ môi trường

Chỉ mới 10 tuổi nhưng cậu bé Đinh Quang Lâm đã có sáng kiến vô cùng đặc biệt, hữu ích là chế tạo “máy tạo gạch lát đường” bảo vệ môi trường, đảm bảo an toàn giao thông.


Sáng kiến thú vị của Đinh Quang Lâm đã vượt qua rất nhiều thí sinh khác để nhận giải nhất trong cuộc thi Ý tưởng trẻ thơ 2017.

Xuất phát từ lý do rất đỗi trăn trở khi nhìn thấy sau mỗi trận mưa lớn thì trước cửa nhà nước ngập lênh láng, xe cộ đi lại khó khăn còn mặt đường thì bong lên. Các cô chú công nhân sửa đường vất vả nên cậu học sinh lớp 5 trường tiểu học Nguyễn Trãi, Hải Dương đã có ý tưởng này.

Đinh Quang Lâm nhận giải thưởng từ đại diện tập đoàn Honda ở Việt Nam.
Đinh Quang Lâm nhận giải thưởng từ đại diện tập đoàn Honda ở Việt Nam.

Chiếc máy tạo gạch lát đường siêu thông minh chạy bằng năng lượng mặt trời của cậu bé có thể hoạt động dưới mọi thời tiết, chạy dưới sự giám sát điều khiển của cô chú công nhân. Chiếc máy này sẽ góp phần giảm thiểu tai nạn giao thông , tiết kiệm sức lao động và giảm lượng khí thải gây ô nhiễm.

Ngoài ra trong cuộc thi còn có nhiều giải ý tưởng sáng tạo thú vị như “chiếc máy hút rác vũ trụ” của Đinh Tiến Đạt, học sinh trường tiểu học Nguyễn Siêu (HN) hay ý tưởng của Nguyễn Khánh Linh, trường tiểu học Vĩnh Trại (Lạng Sơn) nghĩ những chú chuồn chuồn máy hút không khí nóng dưới đất tạo ra những cơn mưa nhỏ làm mát mùa hè.

Đây là cuộc thi diễn ra hằng năm từ tháng 4 đến tháng 8, là sân chơi thể hiện trí tưởng tượng và sự sáng tạo ứng dụng trong cuộc sống. 

ban tổ chức trao giải thưởng cho trường tiểu học Nguyễn Siêu, Hà Nội.
ban tổ chức trao giải thưởng cho trường tiểu học Nguyễn Siêu, Hà Nội.

Năm nay, cuộc thi đã nhận 495.000 ý tưởng sáng tạo được gửi về từ khắp mọi miền tổ quốc. Sau 4 tháng làm việc, ban giám khảo đã lựa chọn ra 2 giải nhất, 2 giải nhì, 2 giải ba của nhóm học sinh lớp 1-3 và nhóm học sinh lớp 4-5.

Mỗi giải nhất các em sẽ nhận học bổng trị giá 20 triệu đồng, giải nhì là 14 triệu đồng, còn giải ba là 8 triệu đồng. Nhân dịp kỷ niệm 10 năm tổ chức cuộc thi, ban tổ chức còn tặng các em đạt giải nhất, nhì, ba một chuyến thăm quan Nhật Bản vào tháng 3/2018.

Tác giả bài viết: Novaedu

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây