Đẩy mạnh công tác xã hội trong trường học và hỗ trợ học sinh

Ngày 4/7/2019, Vụ Giáo dục Chính trị và Công tác học sinh sinh viên (GDCTHSSV), Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) phối hợp với Sở GD&ĐT tỉnh Quảng Ninh tổ chức Hội thảo - Tập huấn triển khai công tác xã hội trong trường học.
Ông Bùi Văn Linh, Phó Vụ trưởng Phụ trách Vụ Giáo dục chính trị học sinh, sinh viên phát biểu tại Hội thảo, tập huấn triển khai công tác xã hội trong trường học và các hoạt động tư vấn hỗ trợ học sinh.
Ông Bùi Văn Linh, Phó Vụ trưởng Phụ trách Vụ Giáo dục chính trị
học sinh, sinh viên phát biểu tại Hội thảo,
Hội thảo tập trung giới thiệu mục đích, ý nghĩa của việc triển khai công tác xã hội trong trường học; hướng dẫn lãnh đạo các sở GD-ĐT, các phòng chuyên môn xây dựng và ban hành các kế hoạch chỉ đạo, triển khai nội dung của Thông tư đến các nhà trường để các nhà trường xây dựng và hoàn thiện quy trình triển khai Thông tư 33 tại trường học. Hướng dẫn các cơ sở giáo dục kết nối nguồn lực đối với các tổ chức, cá nhân ngoài cộng đồng nhằm giải quyết các vấn đề của nhà trường. Phát biểu tại buổi hội thảo, ông Bùi Văn Linh - Phó Vụ trưởng phụ trách Vụ GDCTHSSV (Bộ GD&ĐT) cho biết: "Trong trường học có nhiều vấn đề mà các thầy cô giáo không đủ thời gian để bao quát, phát hiện và phòng ngừa. Trong đó có nhiệm vụ chăm sóc, hỗ trợ cho các em có hoàn cảnh đặc biệt cần được quan tâm để các em khắc phục được các khó khăn trong cuộc sống để vươn, hoàn thành chương trình học tập, rèn luyện của mình…”.
Đến nay cả nước có: 55 cơ sở đào tạo ngành công tác xã hội ở trình độ cao đẳng và trình độ đại học, 4 cơ sở đào tạo ngành công tác xã hội ở trình độ thạc sĩ và 02 cơ sở đào tạo ngành công tác xã hội ở trình độ tiến sĩ.
Ông Bùi Văn Linh, Phó Vụ trưởng Phụ trách Vụ Giáo dục chính trị học sinh, sinh viên phát biểu tại Hội thảo,
tập huấn triển khai công tác xã hội trong trường học và các hoạt động tư vấn hỗ trợ học sinh.
Đến nay cả nước có: 55 cơ sở đào tạo ngành công tác xã hội ở trình độ cao đẳng và trình độ đại học, 4 cơ sở đào tạo ngành công tác xã hội ở trình độ thạc sĩ và 02 cơ sở đào tạo ngành công tác xã hội ở trình độ tiến sĩ.

Công tác xã hội mới chỉ được công nhận chính thức là một nghề tại Việt Nam, từ năm 2010, sau khi Thủ tướng Chính phủ đã phê duyệt Quyết định số 32/2010/QĐ-TTg ngày 25/3/2010 và kể từ đó nghề công tác xã hội đã phát triển rất mạnh mẽ trong nhiều lĩnh vực tại và mới đây nhất ngày 25/3 hằng năm đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt là ngày Công tác xã hội Việt Nam.

Cùng với đó, từ năm 2015, Vụ GDCTHSSV đã triển khai một số nội dung nhằm phát triển công tác xã hội trong trường học ban đầu là các cuộc hội thảo, tập huấn nhằm hình thành cơ sở khoa học cũng như đúc kết các kinh nghiệm quốc tế trong lĩnh vực CTXH trường học.

Chương trình tập huấn sẽ diễn ra trong 02 ngày, trong đó các đại biểu tham dự sẽ nghe những chuyên gia đầu ngành trong lĩnh vực giáo dục
Các đại biểu tham dự sẽ nghe những chuyên gia đầu ngành trong lĩnh vực giáo dục chia sẻ.
Chương trình tập huấn sẽ diễn ra trong 02 ngày, trong đó các đại biểu tham dự sẽ nghe những chuyên gia đầu ngành trong lĩnh vực giáo dục chia sẻ. Đặc biệt năm 2018, Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo đã phê duyệt ban hành Thông tư hướng dẫn công tác xã hội trong trường học (Thông tư số 33/2018/TT-BGDĐT có hiệu lực từ ngày 10 tháng 2 năm 2019). Nội dung Thông tư 33 nhằm hướng dẫn các nhà trường về nguyên tắc, nội dung và trách nhiệm thực hiện công tác xã hội trong trường học. Hội thảo cũng tập trung trao đổi, thảo luận với các thầy cô, đại diện các phòng ban chuyên môn của các sở GDĐT về việc triển khai thực hiện các nội dung của Thông tư trong các nhà trường đảm bảo hiệu quả, với nguồn lực hạn chế trong thời điểm hiện nay về cả con người và tài chính.
Ông Bùi Văn Linh và Bà Nguyễn Thị Thúy – Phó Giám đốc Sở GD&ĐT Quảng Ninh điều hành các đại biểu thảo luận.
Ông Bùi Văn Linh và Bà Nguyễn Thị Thúy – Phó Giám đốc Sở GD&ĐT Quảng Ninh
điều hành các đại biểu thảo luận.
Trên cơ sở các ý kiến trao đổi, thảo luận, kiến nghị các khó khăn, vướng mắc trong triển khai Thông tư 33 và công tác khởi nghiệp cho học sinh phổ thông của các đại biểu. Bộ GD&ĐT sẽ cung cấp thêm các thông tin, tổng hợp, nghiên cứu và định hướng các hoạt động chỉ đạo, hướng dẫn các sở GD&ĐT triển khai trong thời gian tới được đúng hướng, chất lượng, hiệu quả các chính sách, qui định của ngành. Các đại biểu tham dự sẽ nghe những chuyên gia đầu ngành trong lĩnh vực giáo dục trình bày các nghiên cứu đánh giá những vấn đề còn tồn tại trong trường học và phương pháp xử lý của công tác xã hội trường học. Đẩy mạnh khởi nghiệp từ Giáo dục Phổ thông; Triển khai khởi nghiệp tại các trường phổ thông dễ hay khó... Chương trình tập huấn sẽ diễn ra trong 02 ngày.

Novaedu tổng hợp.


-------------------------------------
CÔNG TY CP CÔNG NGHỆ GIÁO DỤC NOVA
🏠Địa chỉ: Tầng 2, toà A số 22 Thành Công, Ba đình, Hà Nội
☎️Hotline: 0989.49.20.20
📬Mail: novaedu.vn@gmail.com
📮Website: http://novaedu.vn/

 

Tác giả bài viết: Novaedu

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây