Ai rồi cũng qua – để không Hối hận – sách hướng nghiệp thời đại 4.0

“Ai rồi cũng qua – để không Hối hận” là cuốn sách hướng nghiệp duy nhất và đầu tiên tại Việt Nam kết hợp hoàn mỹ giữa sách truyền thống và công nghệ của tác giả CEO Đỗ Mạnh Hùng. Cuốn sách đặc biệt dành cho những ai đang mông lung trên con đường định hướng nghề nghiệp cho bản thân, mong muốn tìm ra hướng đi đúng đắn cho cuộc đời mình.
Ai rồi cũng qua – để không Hối hận – sách hướng nghiệp thời đại 4.0
Ai rồi cũng qua – để không Hối hận – Khám phá bản thân

Một điểm khác biệt lớn của cuốn sách “Ai rồi cũng qua – để không Hối hận” so với tất cả các cuốn sách hướng nghiệp đã có mặt trên thị trường là việc tác giả đưa ra một quy trình hướng nghiệp logic và hết sức thuyết phục, khám phá những điểm mạnh nằm sâu trong bản ngã con người, từ đó đưa ra gợi ý chọn ngành, chọn nghề phù hợp.

 
“Ai rồi cũng qua – để không hối hận”- hành trình khám phá và định vị bản thân
“Ai rồi cũng qua – để không hối hận”- hành trình khám phá và định vị bản thân.
Khám phá bản thân – đi tìm kho báu của chính mình

Chúng ta vẫn luôn mải miết tìm kiếm những thứ không hiện hữu, không có thật, trong khi chính mình đang sở hữu những điều tuyệt vời. 

Mỗi người được sinh ra với một thế mạnh và sứ mệnh riêng. Cuộc sống ban tặng chúng ta rất nhiều thứ, đại đa số chúng ta đều không biết khám phá và trân quý nó. Vì vậy, việc hiểu rõ bản thân mình mang ý nghĩa rất quan trọng: không chỉ có ý nghĩa với các bạn trẻ trong việc chọn nghề mà còn giúp mỗi người định hướng tư duy tận dụng hết thế mạnh để đạt hiệu quả cao nhất trong mỗi công việc mà mình làm. 

Trong một ngôi miếu thần tại Hy Lạp có khắc một câu nói: “hãy hiểu rõ chính bản thân bạn”. Mỗi lần du khách đến nơi này đều suy ngẫm, bàn tán về câu nói kia. “Hiểu rõ bản thân” thì có gì khó! Lẽ nào con người tự mình lại không hiểu chính mình hay sao? Kỳ thực chẳng phải vậy.

Thấu hiểu bản thân để làm một người tỉnh táo theo chủ nghĩa hiện thực, đã biết được những ưu thế của mình thì cũng biết được những khuyết thiếu của bản thân. Chúng ta có thể khát khao về cuộc đời, nhưng cũng đừng kì vọng quá cao. Bởi vì lý tưởng thì rất to lớn nhưng hiện thực lại vô cùng trần trụi. Bạn có thể dũng cảm nghênh tiếp sự khiêu chiến, nhưng nhất định phải hiểu rõ được phương hướng mà mình cần phải nỗ lực.

Thấu hiểu để khích lệ bản thân cố gắng vươn lên. Bất luận bạn là một cây đại thụ cao chọc trời hay là một cây cỏ vô danh, bất luận bạn là một ngọn núi cao hay chỉ là một hòn đá, bạn đều có lý do tồn tại của riêng mình. Chỉ cần bạn nghiêm túc khích lệ bản thân mình, bạn sẽ có một cái tôi chân chính, bạn mới có thể có được sự tự tin.

“Hãy có trách nhiệm với cuộc đời mình. Hãy biết rằng chính bạn là người sẽ đưa bạn tới nơi mà bạn muốn chứ không phải là ai khác”. (Les Brown).

“Ai rồi cũng qua – để không Hối hận”- Định vị bản thân

Từ việc hiểu rõ bản thân, biết rõ mình là ai, mình có mong muốn gì, điểm mạnh, điểm yếu, sở trường của mình, từ đó định hướng rõ ràng được mình đang đứng ở đâu trong xã hội? 
 
Định vị bản thân để cố gắng và nỗ lực - “để không Hối hận”.
             Định vị bản thân để cố gắng và nỗ lực - “để không Hối hận”.
“Chúng ta nghĩ và tin như thế nào thì chúng ta sẽ trở thành người như thế ấy”. Chính bạn chứ không phải ai khác có thể mang lại giá trị cho bản thân mình. 

Định vị để biết mình đang ở đâu, mình có thế mạnh gì để đưa ra kế hoạch học tập và rèn luyện phù hợp. Chẳng hạn, từ việc xác định điểm mạnh của bản thân là kỹ năng giao tiếp, truyền đạt, có thể nói trước đám đông và luôn mong muốn tạo dựng và truyền động lực cho người khác mà hiện tại vẫn chưa có cơ hội để thỏa mãn niềm đam mê đó, vẫn chưa có kiến thức đủ rộng để truyền đạt cho mọi người. Khi đó, ta sẽ có cơ sở đưa ra kế hoạch học tập, trau dồi phù hợp. 

Ngoài ra, khi ta nắm vững thế mạnh của mình, ta sẽ biết cách tận dụng nó để nắm bắt các cơ hội. Trước đây ta còn chưa khám phá lợi thế của mình, ta chưa dám ước mơ, chưa dám khát vọng, không dám đặt niềm tin thì giờ đây ta hoàn toàn có thể tự tin vào bản thân mình, tin rằng “Mọi giới hạn chỉ nằm trong suy nghĩ” và mình hoàn toàn có thể làm được.

“Ai rồi cũng qua – để không Hối hận” – chọn được lĩnh vực học tập, việc làm phù hợp

Ở các nước phát triển, công tác giáo dục và hướng nghiệp của họ có rất nhiều tiến bộ và rất đáng để chúng ta học hỏi. Vậy quá trình hướng nghiệp của họ được diễn ra như thế nào? Và cụ thể chúng ta sẽ học hỏi đúc kết được gì từ những quy trình ấy? Câu trả lời nằm ở chương ba cuốn sách “Ai rồi cũng qua để không Hối hận”.
 
Cuốn sách: Ai rồi cũng qua – để không Hối hận.
Cuốn sách: Ai rồi cũng qua – để không Hối hận.
Công tác hướng nghiệp mà các nước phát triển hướng đến đều nhằm giúp các em chọn được ngành nghề phù hợp. Thứ nhất đó phải là ngành nghề mà ta yêu thích, đam mê. Có ai đó đã từng nói rằng: “Chỉ khi tìm được công việc mình thực sự yêu thích, ta mới có thể làm việc vui vẻ từ 8h sáng – 8h tối được”. Nếu không có sự đam mê và yêu thích thì ta sẽ chẳng có chút động lực làm việc nào. Công việc vì vậy càng ngày càng trở nên nhàm chán. 

Thứ hai, đó phải là ngành nghề mà ta có năng lực, ta có thể làm được. Nếu không có đủ năng lực mà công việc đó yêu cầu thì dù ta có đam mê yếu thích đến mấy thì ta cũng khó mà thành công. Trừ phi ta có một đam mê học hỏi trau dồi không giới hạn để bù đắp lỗ hổng kiến thức còn thiếu. 

Thứ ba, đó phải là ngành nghề mà xã hội cần, phù hợp với xu thế phát triển của xã hội. Một ngành nghề nếu không được xã hội đón nhận thì việc chúng ta theo đuổi nó sẽ chẳng còn ý nghĩa. 

Kết lại, khám phá và định vị giá trị bản thân là rất quan trọng và cần thiết với bản thân mỗi người, đặc biệt là những người trẻ, thiếu kiến thức và kinh nghiệm và đang mông lung trước ngã rẽ cuộc đời. Cuốn sách mang đến những giá trị sống tích cực, là tấm gương soi chiếu những giá trị tiềm ẩn, nội lực còn ẩn sâu trong bạn. Hãy đọc, cảm nhận và vận dụng những chiêm nghiệm quý báu từ cuốn sách, đồng thời chia sẻ cuốn sách tới mọi người để cùng Novaedu lan tỏa những giá trị sống đẹp...

Các bạn độc giả có mong muốn được tìm hiểu và mua sách, vui lòng tham khảo tại:
http://airoicungquadekhonghoihan.novai.vn/

Bản quyền sách thuộc về:
CÔNG TY CP CÔNG NGHỆ GIÁO DỤC NOVA
Địa chỉ: Số 22 Thành Công, Ba Đình, Hà Nội
Hotline: 096 359 5319
Mail: novaedu.vn@gmail.com


 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây