Sở GDĐT Hưng Yên Tham Quan, Học Tập Kinh Nghiệm Vận Hành Không Gian Hỗ Trợ Khởi Nghiệp Tại Trường Đại Học Ngoại Thương

thứ bảy - 23 tháng 09 2023 lúc 11:01:29
Sáng ngày 20/08/2023, nhằm triển khai Đề án “Hỗ trợ học sinh, sinh viên khởi nghiệp đến năm 2025” (Đề án 1665) của Thủ tướng Chính phủ, Sở Giáo dục và Đào tạo Hưng Yên đã có buổi tham quan, học tập kinh nghiệm thành lập và tổ chức hoạt động không gian chung hỗ trợ khởi nghiệp trong các nhà trường tại Trường Đại học Ngoại thương. 
Hoạt động tham quan, học tập kinh nghiệm nhằm mục tiêu: Tham quan khảo sát các không gian chung hỗ trợ khởi nghiệp của nhà Trường, chia sẻ kinh nghiệm đối với các hoạt động: cách thức, quy trình thành lập vận hành, duy trì hoạt động và huy động sự tham gia của các tổ chức, cá nhân, doanh nghiệp hỗ trợ hoạt động của không gian chung hỗ trợ khởi nghiệp.
Chương trình được tổ chức bởi Sở Giáo dục và Đào tạo Hưng Yên và Công ty Cổ phần Công nghệ Nova (NovaEdu) tổ chức tham quan, học tập kinh nghiệm tại Trường Đại học Ngoại thương. 
Trong đó Đại diện tiêu biểu bao gồm:
 • Sở Giáo dục và Đào tạo Hưng Yên
 • Ông Trần Tuấn Dương - Trưởng phòng Chính trị Tư tưởng - Giáo dục Chuyên nghiệp 
 • Cùng đại diện lãnh đạo, cán bộ phụ trách công tác khởi nghiệp tại các Trường THPT tỉnh Hưng Yên
 • Công ty Cổ phần Công nghệ Giáo dục Nova (NovaEdu)
 • Bà Bùi Thị Ngần - Giám đốc Điều hành NovaSpro
Trường Đại học Ngoại thương:
 • PGS. TS Phạm Thu Hương - Phó hiệu trưởng Trường Đại học Ngoại thương
 • PGS.TS Lê Thị Thu Hà - Giám đốc Trung tâm Sáng tạo và Ươm tạo FTU (FIIS)

Chương trình đã diễn ra thành công tốt đẹp. Đại diện các bên đã có cơ hội để chia sẻ kiến thức, kinh nghiệm về các khía cạnh quan trọng trong việc hoạt động của không gian chung hỗ trợ khởi nghiệp .Trong chương trình, các bên đại diện đã giới thiệu về các khía cạnh quan trọng của khởi nghiệp như tư duy sáng tạo, xây dựng kế hoạch kinh doanh, quản lý tài chính và marketing hiệu quả,... Bên cạnh đó Đại diện phía Sở Giáo dục Đào tạo Hưng Yên cũng đi tham quan trường Đại học Ngoại Thương và Trung tâm Sáng tạo và Ươm tạo FIIS. 
PGS. TS Lê Thị Thu Hà có chia sẻ về 4 giá trị cốt lõi nhằm hỗ trợ cho sinh viên và các bạn startup phát triển: “trao quyền, làm cho có năng lực, có cơ hội thực hiện, khuyến khích tham gia”. Bên cạnh đó Tiến sĩ cũng chia sẻ về các hoạt động của FIIS. Các hoạt động hình thành của FIIS được chia thành 4 mảng : 
 • Truyền thông và nâng cao nhận thức cho cả cộng đồng và cho hệ sinh thái, 
 • Đào tạo thế mạnh, 
 • Ươm tạo, 
 • Nghiên cứu
Ngoài ra FIIS còn kết nối vs các chuyên gia, mentor 1:1 giữa chuyên gia và sinh viên, các bạn startup, triển khai phương pháp học tập qua trải nghiệm, đào tạo cho cả các thầy cô ở FTU. Sáng tạo khởi nghiệp được coi là 1 môn học và tổ chức ra 1 cuộc thi để giúp sinh viên phát triển và có giải thưởng lớn và có tính điểm là 1 môn học, ptr về ươm tạo trong trường, FIIS kết hợp đào tạo với các đơn vị phòng ban. đào tạo , hướng nghiệp tốt hơn thì phải có đổi mới sáng tạo.

Cô Phạm Thu Hương - Phó hiệu trưởng Trường Đại học Ngoại thương có chia sẻ quan điểm rằng nguồn lực hoạt động cho khởi nghiệp nên nhắm tới các bạn cấp 2 và cấp 3 để các bạn có nhận thức về khởi nghiệp và đổi mới sáng tạo. Cô Hương bày tỏ: “Chúng ta không đặt KPI khởi nghiệp, cần có chính sách đồng hành và phục vụ cộng đồng, các hoạt động đào tạo chuyên sâu cho sinh viên và các thầy cô”.

Chương trình diễn ra trong một không gian trang trọng và chuyên nghiệp, với sự tham gia của đại diện từ Sở GDĐT Hưng Yên, Trường Đại học Ngoại thương, NovaEdu. Các bên đại diện đã chia sẻ những kiến thức, kinh nghiệm vô cùng giá trị và đã có những bức hình, khoảnh khắc, hình ảnh đẹp!