Ngày hội khởi nghiệp quốc gia của học sinh, sinh viên lần thứ IV sẽ diễn ra tại Vĩnh Phúc

thứ năm - 24 tháng 03 2022 lúc 12:03:07
Ngày hội khởi nghiệp quốc gia của học sinh, sinh viên là sự kiện do Bộ Giáo dục và Đào tạo chủ trì, phối hợp với Trung ương Đoàn TNCSHCM và các đơn vị, địa phương tổ chức hằng năm với với mục tiêu thúc đẩy tinh thần khởi nghiệp của học sinh, sinh viên, giúp các em thay đổi tư duy, nhận thức, dám nghĩ, dám làm và có khát vọng lớn để biến ước mơ, ý tưởng thành hiện thực. Đồng thời, tăng cường các hoạt động kết nối, xúc tiến đầu tư đối với các ý tưởng, dự án khởi nghiệp của học sinh, sinh viên có tính khả thi cao; tôn vinh các cá nhân, tập thể có những ý tưởng sáng tạo, giải pháp kinh doanh mới, phù hợp thực tiễn.
Năm 2022 là năm thứ 4 diễn ra Ngày hội. Sự kiện này sẽ được tổ chức tại Trường Đại học Công nghệ Giao thông vận tải (cơ sở 2 Vĩnh Phúc) trong 2 ngày: 26, 27/3 với sự tham dự của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính và lãnh đạo Quốc hội, các Ủy ban của Quốc hội; lãnh đạo các bộ, ngành, lãnh đạo địa phương.

Các hoạt động chính tại Ngày hội khởi nghiệp quốc gia của học sinh, sinh viên lần thứ IV gồm: Chương trình khai mạc (13h30-16h ngày 26/3/2022); Phiên đối thoại chính sách “Thúc đẩy phát triển hệ sinh thái khởi nghiệp cho học sinh sinh viên- vai trò của nhà trường, doanh nghiệp, quỹ đầu tư và địa phương” (08h-11h00 ngày 26/3/3022); Diễn đàn “Truyền cảm hứng khởi nghiệp cho học sinh sinh viên và tiềm năng khởi nghiệp của học sinh sinh viên theo nhóm ngành” (08h-11h00 ngày 26/3/2022); Chung kết cuộc thi học sinh sinh viên với  ý tưởng khởi nghiệp lần thứ IV (SV_STARTUP); Chương trình trao giải và bế mạc (14h00’-17h00’ ngày 27/3/2022).

Điểm nhấn của sự kiện là cuộc thi “Học sinh, sinh viên với ý tưởng khởi nghiệp” (SV_STARTUP) được tổ chức trên quy mô toàn quốc với 400 trường đại học, cao đẳng, trung cấp và các trường THCS, THPT tham gia. Cuộc thi dành cho học sinh sinh viên có đội tuổi từ 12-24 tuổi, đang theo học tại các trường đại học, cao đẳng sư phạm, THCS, THPT trên toàn quốc. Cuộc thi được phát động từ tháng 4/2021 và đã nhận được gần 400 dự án. Các dự án được đánh giá chất lượng, đa dạng, tập trung vào nhiều lĩnh vực. 70 dự án xuất sắc nhất đã lọt vào vòng bình chọn và vòng chung kết của cuộc thi, trong đó có 2 dự án xuất sắc đến từ học sinh THCS. Nhiều dự án đã được triển khai và bước đầu thành công, một số dự án đã chuyển sang giai đoạn có lãi và các chỉ số doanh thu, lợi nhuận có mức độ tăng trưởng khá ấn tượng. Cuộc thi mang lại cơ hội lớn để các đội thi tiếp cận với cơ hội đầu tư cũng những kiến thức thực tế từ Hội đồng giám khảo là các doanh nhân đến từ các doanh nghiệp, quỹ đầu tư có khả năng đầu tư.

Tại sự kiện sẽ diễn ra hoạt động tham quan các không gian trưng bày ý tưởng khởi nghiệp của học sinh, sinh viên thuộc 8 lĩnh vực: Khoa học công nghệ; công nghiệp, chế tạo sản phẩm; nông, lâm, ngư nghiệp; giáo dục, y tế; dịch vụ, du lịch; tài chính, ngân hàng; kinh doanh tạo tác động xã hội; các ngành nghề khác và lĩnh vực kinh doanh khác. Có khoảng 70 không gian trưng bày được lựa chọn từ gần 400 ý tưởng, dự án gửi đến Ban Tổ chức.

Trong khuôn khổ Ngày hội khởi nghiệp quốc gia của học sinh, sinh viên lần thứ 4 cũng diễn ra phiên đối thoại “Chính sách thúc đẩy phát triển hệ sinh thái khởi nghiệp cho học sinh, sinh viên - vai trò của nhà trường, doanh nghiệp, quỹ đầu tư và địa phương” tại Trường Đại học Công nghệ Giao thông vận tải cơ sở 2, thành phố Vĩnh Yên, tỉnh Vĩnh Phúc vào ngày 26/3.

Tại phiên đối thoại, các diễn giả sẽ tập trung đưa ra giải pháp nhằm tháo gỡ nút thắt, điểm nghẽn khi xây dựng hệ sinh thái khởi nghiệp trong lĩnh vực giáo dục và đào tạo phát triển toàn diện qua hai chủ đề: “Cơ sở pháp lý, thực tiễn đào tạo và kinh nghiệm tổ chức, phát triển hoạt động khởi nghiệp gắn với địa phương” và  “Cơ sở pháp lý, chính sách phát triển hệ sinh thái khởi nghiệp gắn với nghiên cứu khoa học, sở hữu trí tuệ, thành lập quỹ/vườn ươm”. Phiên đối thoại có sự tham dự của đại diện các Bộ: Giáo dục và Đào tạo, Khoa học và Công nghệ, Kế hoạch và Đầu tư, lãnh đạo tỉnh Vĩnh Phúc cùng đại diện các cơ quan quản lý, các cơ sở giáo dục, đơn vị hỗ trợ, các chuyên gia, các quỹ, doanh nghiệp, tập đoàn kinh tế và học sinh sinh viên.

Các hoạt động chính của Ngày hội khởi nghiệp quốc gia của học sinh, sinh viên lần thứ IV sẽ được phản ánh đầy đủ trên Cổng Thông tin - Giao tiếp điện tử Vĩnh Phúc, xuyên suốt từ sáng 26/3 đến chiều 27/3.