Tập huấn Khởi nghiệp cho Sở GD&ĐT cùng Cán bộ, Giáo viên toàn tỉnh Hưng Yên

Kiến thức, kỹ năng khởi nghiệp là yếu tố quyết định một dự án khởi nghiệp có thành công hay không. Ngoài ra, những kiến thức về khởi nghiệp cũng rất quan trọng, góp phần hiện thực hóa các dự án.

Thực hiện nhiệm vụ năm học 2018-2019 và kế hoạch 217/KH-BGDĐT ban hành ngày 22/3/2019 của Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT). Sở GD&ĐT Hưng Yên đã tổ chức chương trình tập huấn nâng cao kiến thức, kỹ năng hỗ trợ khởi nghiệp cho cán bộ, giáo viên THPT, GDNN-GDTX 2019. Buổi tập huấn với mục tiêu nâng cao kiến thức và kỹ năng hỗ trợ hoạt động khởi nghiệp cho cán bộ, giáo viên toàn tỉnh Hưng Yên. Để từ đó, các Nhà trường triển khai hỗ trợ hoạt động Khởi nghiệp cho các em học sinh THPT, GDNN-GDTX hiệu quả, giúp các em sớm tham gia vào " Hành trình Khởi nghiệp" ngay khi đang ngồi trên ghế nhà trường.

Toàn cảnh buổi tập huấn kiến thức khởi nghiệp cho cán bộ quản lí và giáo viên khối THPT tỉnh Hưng Yên
Toàn cảnh buổi tập huấn kiến thức khởi nghiệp cho cán bộ quản lí và giáo viên khối THPT tỉnh Hưng Yên.
Toàn cảnh buổi tập huấn kiến thức khởi nghiệp cho cán bộ quản lí và giáo viên khối THPT tỉnh Hưng Yên.

Tham gia buổi tập huấn gồm có:

 • Ông Phan Xuân Quyết - Phó Giám Đốc Sở GD&ĐT tỉnh Hưng Yên.
 • Ông Trần Tuấn Dương - Trưởng phòng Chính trị, Tư tưởng - Giáo dục Chuyên nghiệp.
 • Cùng 150 Cán bộ, Giáo viên đang công tác tại các trường THPT, GDNN-GDTX trên toàn tỉnh Hưng Yên.

Nội dung chương trình tập huấn được chia sẻ bởi:

 • Ông Bùi Tiến Dũng - Chuyên viên chính, Vụ Giáo dục Chính trị & Công tác HSSV, Bộ GD & ĐT.
 • Ông Đỗ Mạnh Hùng - Founder & CEO Công ty Cổ phần Công nghệ Giáo dục Nova (Novaedu) – đơn vị đã ký kết đồng hành cùng với Bộ GD&ĐT trong đề án "Hỗ trợ học sinh sinh viên khởi nghiệp đến năm 2025" (Đề án 1665).
Lãnh đạo Sở GĐ-ĐT Hưng Yên tham dự đợt tập huấn
Lãnh đạo Sở GĐ-ĐT Hưng Yên tham dự đợt tập huấn

Đề án Hỗ trợ học sinh sinh viên khởi nghiệp đến năm 2025

Phát biểu tại đợt Tập huấn, ông Bùi Tiến Dũng - Chuyên viên chính, Vụ Giáo dục Chính trị & Công tác HSSV, Bộ GD&ĐT đã chia sẻ nội dung về đề án Hỗ trợ HSSV khởi nghiệp đến năm 2025. Theo đó, ngày 30/10/2017, phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam đã ký quyết định số 1665/QĐ-TTg về việc phê duyệt đề án “Hỗ trợ học sinh, sinh viên khởi nghiệp đến năm 2025” của Bộ GD&ĐT.

Mục tiêu của đề án nhằm Thúc đẩy tinh thần khởi nghiệp của HSSV và trang bị các kiến thức, kỹ năng khởi nghiệp cho HSSV trong thời gian học tập tại các nhà trường. Tạo môi trường thuận lợi để hỗ trợ HSSV hình thành và hiện thực hóa các ý tưởng, dự án khởi nghiệp, góp phần tạo việc làm cho HSSV sau khi tốt nghiệp.

Ông Bùi Tiến Dũng: Khởi nghiệp sẽ tạo động lực học tập rèn luyện cho học sinh
Ông Bùi Tiến Dũng: Khởi nghiệp sẽ tạo động lực học tập rèn luyện cho học sinh

Mục tiêu đến năm 2025:

 • 100% các đại học, học viện, trường đại học, trường cao đẳng và trường trung cấp có kế hoạch triển khai công tác hỗ trợ học sinh, sinh viên khởi nghiệp;
 • 100% các đại học, học viện, trường đại học, 70% các trường cao đẳng, trường trung cấp có ít nhất 05 ý tưởng, dự án khởi nghiệp của học sinh, sinh viên được hỗ trợ đầu tư từ nguồn kinh phí phù hợp hoặc kết nối với các doanh nghiệp, các quỹ đầu tư mạo hiểm.

Triển khai đề án

Để triển khai đề án "Hỗ trợ HSSV khởi nghiệp đến năm 2025", Bộ GD&ĐT đã đẩy mạnh tuyên truyền trên các phương tiện thông tin đại chúng. Xây dựng cổng thông tin khởi nghiệp tại địa chỉ congkhoinnghiep.vn. Phối hợp và ký kết với các doanh nghiệp vận hành các kênh truyền thông trên mạng xã hội và báo đài. Bộ cũng đã và sẽ tổ chức cuộc thi Ngày hội Khởi nghiệp quốc gia của HSSV (SV.STARTUP) hàng năm.

Ông Phan Xuân Quyết: Hưng Yên sẽ triển khai mạnh mẽ đề án đến học sinh THPT cũng như các trung tâm dạy nghề, Cao đẳng trên địa bàn
Ông Phan Xuân Quyết - Phó GĐ Sở GĐ&ĐT Hưng Yên: Tỉnh sẽ triển khai mạnh mẽ đề án đến học sinh THPT cũng như các trung tâm GDNN- GDTX trên địa bàn

Đặc biệt, Bộ GD&ĐT tổ chức công tác hỗ trợ đào tạo, tập huấn tới các Sở GD&ĐT, các trường Cao đẳng, Đại học cho đội ngũ cán bộ, giáo viên, giảng viên phụ trách hỗ trợ học sinh sinh viên khởi nghiệp. Phối hợp với các doanh nghiệp đồng hành xây dựng những buổi tập huấn, chia sẻ kinh nghiệm trực tiếp. Xây dựng môi trường thuận lợi cho các dự án khởi nghiệp phát triển. Xây dựng nguồn vốn cho các dự án khởi nghiệp.

Thấu hiểu khởi nghiệp trong thực tiễn

Để tham gia vào "Hành trình Khởi nghiệp", trước tiên cần phải thấu hiểu về khởi nghiệp thực tiễn. Trong đợt tập huấn cho Cán bộ, Giáo viên THPT và Trung tâm GDNN-GDTX tỉnh Hưng Yên, Chuyên gia - CEO Đỗ Mạnh Hùng đã làm rõ các yếu tố và đặc trưng của khởi nghiệp cho học sinh khối THPT. Theo đó, khởi nghiệp sẽ giúp cho mỗi học sinh THPT:

 • Hoàn thiện Năng lực Toàn diện cho bản thân.
 • Có cơ hội giàu có về tài chính cho bản thân và gia đình.
 • Thể hiện được khả năng của bản thân cũng như vận dụng được tri thức mà mình đã học tập.
 • Có cơ hội xây dựng vị thế trong xã hội.
 • Tạo ra giá trị thực tiễn cho cộng đồng và góp phần thúc đẩy phát triển nền kinh tế quốc gia.
Chuyên gia - CEO Đỗ Mạnh Hùng: 'Khởi nghiệp sẽ tạo cho học sinh Kỹ năng toàn diện- nền tảng cốt lõi để Khởi nghiệp thành công'
Chuyên gia - CEO Đỗ Mạnh Hùng: "Khởi nghiệp sẽ tạo cho học sinh Kỹ năng toàn diện- nền tảng cốt lõi để
Khởi nghiệp thành công"

Thực tiễn cho thấy, khởi nghiệp không phải là công việc dành cho tất cả mọi người. Nếu không được trang bị các kiến thức, kỹ năng khởi nghiệp, dự án rất dễ bị thất bại. Tuy nhiên, khi đã có một sự chuẩn bị đủ đầy, thì khởi nghiệp lại tạo ra những con người bản lĩnh hơn, hiểu biết hơn và phát huy được tối đa năng lực của bản thân.

Khởi nghiệp ở khối THPT

Ngày nay, học sinh THPT tham gia khởi nghiệp không còn là chuyện hiếm. Có rất nhiều dự án của học sinh THPT tham gia Ngày hội khởi nghiệp quốc gia của HSSV 2018 đã minh chứng điều đó. Một số dự án đã đi vào thực tiễn, đã đi vào kinh doanh và bắt đầu có doanh thu. Để làm được điều đó, vấn đề kiến thức và kỹ năng khởi nghiệp rất quan trọng.

Theo CEO Đỗ Mạnh Hùng, khi tham gia vào Hành trình Khởi nghiệp, học sinh THPT sẽ có được Kỹ năng Toàn diện, để ngày càng hoàn thiện bản thân. Có nhận thức về tương lai của bản thân, có "tinh thần của người khởi nghiệp". Từ đó bắt tay vào việc xây dựng ý tưởng và hình thành các dự án khởi nghiệp.

Vai trò của Nhà trường trong hoạt động hỗ trợ khởi nghiệp cho học sinh THPT

Nói về vai trò của Nhà trường đối với việc hỗ trợ hoạt động khởi nghiệp của học sinh THPT, ông Bùi Tiến Dũng cho rằng: Khi các nhà trường có học sinh tham gia khởi nghiệp sẽ hình thành nên một thế hệ các cựu học sinh là các doanh nhân thành đạt. Điều đó sẽ mang lại giá trị vật chất và nâng cao Uy tín cho các Nhà trường. Trong khuôn khổ của đề án 1665, Nhà trường sẽ đóng vai trò giúp cho học sinh Biết đến khởi nghiệp, Hiểu về khởi nghiệp và Làm khởi nghiệp.

Để làm được điều đó, theo ông Bùi Tiến Dũng thì các nhà trường cần:

 • Tăng cường truyền thông về khởi nghiệp.
 • Hình thành lý tưởng sống cho học sinh.
 • Thúc đẩy hoạt động câu lạc bộ nghiên cứu khoa học, giáo dục STEM.
 • Hỗ trợ học sinh các khóa đào tạo về khởi nghiệp.
 • Tạo điều kiện cho học sinh tham quan tại các doanh nghiệp.
 • Hỗ trợ học sinh tham gia các cuộc thi sáng tạo, khởi nghiệp.
Đại diện Trường THPT Nguyễn Siêu - Khoái Châu chia sẻ tại buổi tập huấn, và đánh giá cao vai trò, ý nghĩa của hoạt động khởi nghiệp trong khối học sinh THPT
Đại diện Trường THPT Nguyễn Siêu - Khoái Châu chia sẻ tại buổi tập huấn, và đánh giá cao vai trò, ý nghĩa của hoạt động khởi nghiệp trong khối học sinh THPT

Hỗ trợ Hệ sinh thái khởi nghiệp cho học sinh THPT

Việc xây dựng các hoạt động hỗ trợ hệ sinh thái khởi nghiệp cho học sinh THPT là điều cần thiết. Các hoạt động sẽ cung cấp kiến thức, kỹ năng khởi nghiệp cả về lý thuyết lẫn thực tiễn cho học sinh. Đào tạo nâng cao tư duy và tinh thần của người khởi nghiệp. Xây dựng môi trường là hệ sinh thái hỗ trợ khởi nghiệp, tạo điều kiện thuận lợi cho học sinh có thể nghiên cứu và sáng tạo khởi nghiệp.

Khởi nghiệp ở TT GDNN-GDTX sẽ gặp nhiều khó khăn - Ông Đỗ Hùng Nhương, Giám đốc TT GDNN-GDTX chia sẻ
Khởi nghiệp ở TT GDNN-GDTX sẽ gặp nhiều khó khăn - Ông Đỗ Hùng Nhương, Giám đốc TT GDNN-GDTX chia sẻ
Mục tiêu cần đạt được của các hoạt động hỗ trợ hệ sinh thái khởi nghiệp cho học sinh THPT, theo Chuyên gia Đỗ Mạnh Hùng cần có các nội dung sau:
 • Cung cấp kiến thức, kỹ năng về chủ đề khởi nghiệp.
 • Đào tạo nâng cao tư duy và tinh thần của người khởi nghiệp.
 • Xây dựng môi trường là hệ sinh thái hỗ trợ khởi nghiệp.

Chuyên gia Đỗ Mạnh Hùng cũng đưa ra các phương pháp khuyến khích học sinh tham gia hoạt động của đề án 1665 bao gồm các hoạt động chính sau:

 • Xây dựng, cung cấp công cụ triển khai như bộ tài liệu chính thức về khởi nghiệp trong phạm vi do Bộ GD&ĐT phê duyệt,..
 • Phổ biến tuyên truyền trực tiếp cho học sinh THPT trong phạm vi toàn trường về đề án 1665 và các câu chuyện thực tế xoay quanh chủ đề này (có thể là các câu chuyện về tấm gương thành đạt trong nước, quốc tế, các bài học kinh tế cuộc sống,...)
 • Tổ chức các cuộc thi và thể hiện ý tưởng. Mỗi trường có thể phát động cuộc thi và khuyến khích mỗi tháng có 1 ý tưởng về giải pháp cho các vấn đề kinh tế - xã hội. Cố định phần thưởng từ phía nhà trường hàng tháng, tuyên dương khen thưởng cho các cá nhân, tập thể trong giờ chào cờ trước toàn trường.
 • Xây dựng môi trường và đầu mối triển khai thông qua việc hình thành mỗi trường có 1 Câu lạc bộ khởi nghiệp, giao cho Đoàn trường phụ trách. Tổ chức hoạt động định kỳ hàng tuần trong câu lạc bộ để học sinh tự nguyện tham gia. Kết hợp tích hợp các hoạt động tự đào tạo kỹ năng, văn nghệ,.... tùy vào tình hình thực tế của từng trường.
 • Khích lệ, tạo động lực thông qua chủ trương của Chính phủ.
 • Tổ chức trải nghiệm thực tiễn, đưa học sinh đi tham quan trải nghiệm các trường Đại học, Cao đẳng, các Doanh nghiệp khác nhau mỗi tháng,...

Thảo luận

Cuối buổi tập huấn là phần thảo luận. Các cán bộ giáo viên đến từ các trường THPT, GDNN-GDTX tỉnh Hưng Yên đã đưa ra những thắc mắc của mình tới ông Bùi Tiến Dũng và ông Đỗ Mạnh Hùng. Tất cả các cán bộ giáo viên của buổi tập huấn, đều thể hiện tinh thần sẵn sàng hỗ trợ hoạt động khởi nghiệp cho học sinh của trường, chuẩn bị hành trang giúp cho các e học sinh tự tin tham gia vào "Hành trình Khởi nghiệp" và đạt được các mục tiêu của đề án "Hỗ trợ HSSV khởi nghiệp đến năm 2025".

Đại diện cán bộ một Trường THPT Tư thục phát biểu ý kiến
Đại diện cán bộ một Trường THPT Tư thục phát biểu ý kiến

Sau phần thảo luận, Ban tổ chức thực hiện khảo sát toàn bộ cán bộ, giáo viên tham gia đợt tập huấn, trong đó trên 90% Cán bộ, Giáo viên hài lòng với chương trình tập huấn, và 88% cán bộ, giáo viên mong muốn tiếp tục tham gia những khóa tập huấn khác, nhằm cung cấp kiến thức, kỹ năng hỗ trợ hoạt động Khởi nghiệp cho học sinh THPT hiệu quả.

Hỗ trợ tư vấn đào tạo khởi nghiệp trong học sinh sinh viên

Liên hệ:
Công ty CP Công Nghệ Giáo Dục NOVA
Tầng 2, nhà A, số 22 Thành Công, Hà Nội
Hotline: 098.949.2020 - 098.442.3335
Email: novaedu.vn@gmail.com

Tác giả bài viết: Novaedu

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây