Sống biết ơn cuộc đời – để không Hối hận

“Ai rồi cũng qua” – ai rồi cũng không lớn trưởng thành. Thời gian hữu hạn, đời người hữu hạn. Cớ sao chúng ta không một lần nói cảm ơn cuộc đời đã mang chúng ta đến với thế giới này, để ta được ngắm nhìn cuộc sống thật tươi đẹp và sống cuộc đời ý nghĩa?
Sống biết ơn cuộc đời – để không Hối hận
“Ai rồi cũng qua – để không Hối hận” – những suy tư sâu lắng về giá trị thời gian
 
Ai rồi cũng qua – để không Hối hận – sống trân trọng từng khoảnh khắc
Ai rồi cũng qua – để không Hối hận – sống  trân trọng từng khoảnh khắc.

Nhà thơ Tố Hữu đã từng viết: 
      Nếu là con chim, chiếc lá, 
Con chim phải hót, chiếc lá phải xanh, 
      Lẽ nào vay mà không trả, 
Sống là cho đâu chỉ nhận riêng mình. 
 

Quả đúng như vậy, sống trong đời sống thì “cần có 1 tấm lòng”, một tấm lòng bao dung, một tấm lòng thương cảm cũng như một tấm lòng muốn dâng hiến và làm nên những điều tốt đẹp cho cuộc đời.

Được sống trên cõi đời là một điều tuyệt vời của tạo hóa, nhưng không phải ai cũng cảm nhận những “điều tuyệt vời” mà cuộc sống ban tặng, trân trọng từng giây phút đáng quý của cuộc đời? 

Benjamin Franklin đã từng khẳng định về giá trị của thời gian: “Tài sản lớn nhất của bạn là khả năng kiếm tiền. Tài nguyên lớn nhất của bạn là thời gian.” “Ngày đi, tháng chạy, năm bay. Thời gian nước chảy, chẳng quay được về” (Ngạn ngữ Nga).  

“Ai rồi cũng qua – để không Hối Hận” chỉ nghe qua thôi đã thấy được sự thôi thúc mạnh mẽ: ai rồi cũng qua quãng thời gian tuổi trẻ, ai rồi cũng sẽ trưởng thành nhưng làm thế nào để mỗi phút giây trôi qua không trở nên vô nghĩa, làm sao khi nhìn lại không cảm thấy “hối hận”. Đời người chỉ có duy nhất một lần tuổi trẻ thì chẳng lý do gì ngăn ta không trải nghiệm và dấn thân?

“Ai rồi cũng qua – để không Hối hận” – sức mạnh của lòng biết ơn
 
Sống biết ơn cuộc đời- để không Hối hận.
Sống biết ơn cuộc đời- để không Hối hận.

Lòng biết ơn được hiểu là thái độ trân trọng, cảm kích và ghi nhớ những điều tốt đẹp mà người khác đã làm cho mình. Có thể điều đó là hữu hình ví dụ sự quan tâm, chia sẻ người khác dành cho mình hay món quà hữu hình mình được nhận từ họ.

Lòng biết ơn luôn hiện hữu trong cuộc sống thường nhật của chúng ta, biểu hiện ở từng hành động nhỏ hay đơn giản là câu nói cảm ơn ai đó. 

Biết ơn chính là khởi điểm của hạnh phúc, là ngọn nguồn của sự tiến bộ. Người biết ơn thì đời sống của họ sẽ luôn được an yên và thư thái. Dù trong bất cứ hoàn cảnh nào, ở bất cứ đâu thì họ luôn tìm được sự an vui cho bản thân, cảm giác luôn được mọi người xung quanh thương yêu và quý trọng. 

Không những thế, lòng biết ơn còn đem đến một nguồn năng lượng khổng lồ giúp ta thay đổi tầm nhìn của mình. Hãy cảm thấy biết ơn cuộc sống, biết ơn những người xung quanh ta để cảm thấy cuộc đời thật tươi đẹp. Mỗi chúng ta khi được đến với cuộc đời này cũng là điều kì diệu của tạo hóa rồi.

Ngoài ra, thái độ biết ơn còn có khả năng tạo dựng và duy trì các mối quan hệ, giúp chúng ta có thể dễ dàng hòa nhập với xã hội cũng như nâng cao tinh thần và hiệu suất làm việc của mình. Khi tinh thần thoải mái, thì hiệu suất làm việc cũng có cơ hội được nâng cao.

Một tâm hồn trí tuệ là một tâm hồn cảm thấy biết ơn những điều tốt đẹp và cả những điều không tốt đẹp. Chính sự biết ơn đó sẽ tạo ra cho chúng ta một tinh thần lạc quan để chinh phục mọi khó khăn thử thách. Thay vì phàn nàn, nổi giận, chỉ trích ai đó, hãy biết ơn họ; khi ấy, ta sẽ thấy cuộc sống này nhẹ nhàng và vui vẻ hơn rất nhiều.Những người hiện diện trong cuộc sống của ta, âu cũng là cái duyên do ông trời sắp đặt. Vì vậy, cho dù họ có là người yêu thương ta hay ghét bỏ ta thì cũng giúp ta trưởng thành và phát triển hơn mỗi ngày. 

Lòng biết ơn mang lại rất nhiều lợi ích cho bản thân ta, từ những mối quan hệ bền chặt đến tinh thần sảng khoái đến việc chúng ta sẽ có cái nhìn thực tế, rõ ràng và khách quan hơn. Vì thế, hãy nuôi dưỡng và làm giàu lòng biết ơn cho mình và lan tỏa ý nghĩa lòng biết ơn tới mọi người xung quanh...

 
“Ai rồi cũng qua – để không Hối hận” – triết lý sống: “Buông”
 
“Ai rồi cũng qua” – tập buông bỏ để cho nhẹ lòng.
“Ai rồi cũng qua” – tập buông bỏ để cho nhẹ lòng.

Buông bỏ chính là sự buông tay, từ bỏ những thứ không còn phù hợp với bản thân mình đúng thời điểm. Ngưng hoài niệm về quá khứ, thôi tiếc nuối về những gì đã qua, rời bỏ những thứ không thuộc về mình, không lưu luyến, tự trách, dằn vặt những điều đáng tiếc đã xảy ra để hướng đến đón nhận những điều tốt đẹp hơn. 

Buông bỏ cũng là một kỹ năng đòi hỏi con người có trí tuệ sâu sắc và đạt đến sự trưởng thành nhất định. Buông bỏ giúp con người có được tâm thế vững vàng nhất để đón đợi những điều tốt đẹp trong tương lai. Buông bỏ những tiêu cực, hoài nghi chính là liều thuốc tinh thần lạc quan, yêu đời cũng như năng lượng tích cực của bản thân. 

Cuộc đời ngắn lắm, tại sao chúng ta không buông bỏ những điều phiền não để biết ơn cuộc sống này, biết ơn rằng mình vẫn còn được sống và tồn tại, đặc biệt là sống giữa tình yêu thương và quan tâm của mọi người.

Hãy đọc toàn bộ cuốn sách để chiêm nghiệm những điều tuyệt vời và chia sẻ cuốn sách tới bạn bè và người thân để cùng Novaedu lan tỏa những điều tốt đẹp...

Các bạn trẻ quan tâm có thể đặt mua sách tại: https://airoicungqua.novai.vn/

Bản quyền sách thuộc về:
CÔNG TY CP CÔNG NGHỆ GIÁO DỤC NOVA
Địa chỉ: Số 22 Thành Công, Ba Đình, Hà Nội
Hotline: 096 359 5319
Mail: novaedu.vn@gmail.com

 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây