Kỹ năng làm việc nhóm hiệu quả tưởng dễ mà khó

Làm việc nhóm hiệu quả sẽ mang lại kết quả cao trong học tập và công việc. Các bạn học viên đã nắm được những kỹ năng làm việc nhóm hiệu quả chưa?

Trong buổi đào tạo thứ  9 – khóa học Spro107, Novaedu đã mang đến cho các học viên bài học về kỹ năng làm việc nhóm hiệu quả. Đây là một trong những kỹ năng quan trọng để phát triển toàn diện các kỹ năng mềm cho học viên. Giảng viên Nguyễn Thị Thu Hiền đã có những ví dụ sinh động về cuộc chạy thi giữa thỏ và rùa. Hay là tinh thần làm việc của người Nhật. Cho thấy sự hợp tác và gắn kết giữa các cá nhân với nhau là chìa khóa để gặt hái thành quả tốt đẹp.
làm việc nhóm hiệu quả
Giảng viên Nguyễn Thị Thu Hiền trong buổi chia sẻ về kỹ năng làm việc nhóm.

Làm việc nhóm là gì?

Làm việc nhóm (teamwork) là từ 2 người trở lên cùng nhau hợp tác để hoàn thành một công việc trên cơ sở trách nhiệm và cùng chung lợi ích với nhau. Trong cuộc sống sẽ có rất nhiều tình huống chúng ta phải làm việc nhóm. Ví dụ như sự phân công công việc giữa các thành viên trong gia đình. Bài tập làm chung trên lớp. Hoạt động tình nguyện chung đội. Công việc đi làm chung với các thành viên cùng bộ phận,... Vậy nên, để làm việc nhóm hiệu quả, mỗi người đều cần trang bị cho mình những kỹ năng cần thiết.

Làm việc nhóm hiệu quả là như thế nào?

Sau khi đưa ví dụ về câu chuyện thỏ - rùa và tinh thần làm việc của người Nhật. Giảng viên Nguyễn Thị Thu Hiền đã chỉ ra các yếu tố cấu thành nên một cuộc làm việc nhóm hiệu quả, gồm: Tài năng – Nhiệt tình – Trách nhiệm – Quản lý – Có thể làm việc – Sự cởi mở - Sự tôn trọng  - Sự đam mê. Thiếu đi một trong 8 yếu tố này, quá trình làm việc nhóm sẽ gặp phải những khó khăn nhất định.
làm việc nhóm hiệu quả
làm việc nhóm hiệu quả
 Các học viên đều thấy được tầm quan trọng của việc làm việc nhóm.
Quá trình hình thành nên một nhóm thường sẽ trải qua 4 giai đoạn: Hình thành – Xung đột – Bình thường hóa – Làm việc trôi chảy. Để có thể đưa một nhóm đi đến giai đoạn thứ 4, thì các kỹ năng làm việc nhóm là rất quan trọng.

Nâng cao hiệu quả làm việc nhóm

Ai cũng từng một vài lần tham gia làm việc nhóm. Nhưng không phải nhóm nào làm việc cũng hiệu quả. Nguyên nhân chủ yếu do sự đùn đẩy trách nhiệm, nể nang trong các mối quan hệ, thiếu tinh thần trách nhiệm, thành viên yếu kém,... Vậy thì, để làm việc nhóm hiệu quả, theo giảng viên Nguyễn Thị Thu Hiền thì cần có những yếu tố sau:
  • Xác định mục tiêu rõ ràng.
  • Tin tưởng và hợp tác.
  • Đào tạo lẫn nhau kỹ năng làm việc nhóm.
  • Trưởng nhóm quản lý, dẫn dắt.
Vai trò của người trưởng nhóm rất quan trọng. Họ là người sẽ phân chia công việc, kết nối các thành viên. Định hướng dẫn dắt và khích lệ tinh thần các thành viên trong nhóm. Khi có được một người trưởng nhóm tốt, thì team sẽ làm việc nhóm hiệu quả. Trưởng nhóm phải là người nắm bắt được các kỹ năng của làm việc nhóm.

Kỹ năng làm việc nhóm hiệu quả

Tục ngữ có câu: Một cây làm chẳng nên non/ Ba cây chụm lại nên hòn núi cao. Câu nói có ý nghĩa rằng khi mọi người đoàn kết lại, cùng nhau gắng sức thì thành quả đạt được sẽ rất to lớn. Nó cũng nói lên ý nghĩa của làm việc nhóm.
 
làm việc nhóm hiệu quả
làm việc nhóm hiệu quả

Một nhóm làm việc hiệu quả nhất là từ 3-5 người. Các kỹ năng làm việc nhóm hiệu quả gồm:
  • Không tự lấy mình làm trung tâm.
  • Biết lắng nghe chân thành ý kiến của người khác.
  • Tổ chức, sắp xếp công việc hợp lý.
  • Tôn trọng và hỗ trợ lẫn nhau.
  • Hoàn thành trách nhiệm được giao của bản thân.
  • Phản hồi hiệu quả trên tinh thần xây dựng.
Cách tương tác với các thành viên trong nhóm như thế nào cũng quyết định đến việc làm việc nhóm có hiệu quả hay không. Các phương thức tương tác thường là qua ngôn ngữ, cử chỉ, hành vi. Mỗi một biểu hiện của các thành viên trong nhóm đều có một sự tác động nào đó đến các thành viên còn lại.
 
làm việc nhóm hiệu quả
làm việc nhóm hiệu quả

Người trưởng nhóm giữ vai trò "cân team". Bởi vậy, họ phải là người có kỹ năng teamawork thật tốt.

Tạm kết

Qua buổi đào tạo của giảng viên Nguyễn Thị Thu Hiền. Học viên khóa Kỹ năng toàn diện – Spro107 của Novaedu đã có thêm những bài học hữu ích. Hoàn thiện bộ kỹ năng mềm toàn diện cho bản thân. Qua những kỹ năng học hỏi được, học viên có thể tự tin áp dụng vào làm việc nhóm hiệu quả.
 
Liên hệ: Công ty CP Công Nghệ Giáo Dục NOVA
Địa chỉ: Tầng 2, nhà A, số 22 Thành Công, Hà Nội.

Hotline: 0989 49 2020
Email: novaedu.vn@gmail.com.

 

Tác giả bài viết: Novaedu

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây