Novaedu đào tạo kỹ năng giao tiếp sư phạm cho các thầy cô giáo tương lai

Kỹ năng giao tiếp sư phạm là tổng hợp những kỹ năng về điệu bộ, hành vi, ngôn ngữ, được giáo viên phối hợp hài hòa để đạt hiệu quả cao trong quá trình giảng dạy.

Ngày 16/11 vừa qua, Novaedu vinh dự được chia sẻ những kỹ năng về giao tiếp sư phạm tới các bạn sinh viên năm hai, khoa Lịch sử, trường Đại học Sư phạm Hà Nội. Chuyên gia đào tạo Phạm Thị Thanh Hằng đã có những chia sẻ hữu ích giúp các nhà giáo tương lai xác định được vai trò và tầm quan trọng của giao tiếp sư phạm trong công tác giảng dạy.

giao tiếp sư phạm
Giảng viên Phạm Thị Thanh Hằng đến từ Novaedu chia sẻ cho sinh viên Sư phạm Lịch sử về
chuyên đề phát triển kỹ năng giao tiếp sư phạm.
giao tiếp sư phạm
Làm chủ kỹ năng giao tiếp sư phạm sẽ giúp các nhà giáo gặt hái được thành công.

Vai trò của kỹ năng giao tiếp

Giao tiếp là hành vi mà bất kỳ con người nào cũng đều phải thực hiện. Thế nhưng không phải ai cũng luôn tự tin khi giao tiếp. Không phải ai cũng có được những cuộc giao tiếp hiệu quả. Sợ không có chuyện gì để kể. Sợ làm mếch lòng người khác. Sợ không ai quan tâm. Sợ tốn thời gian... Bao nhiêu nỗi sợ là bấy nhiêu lý do để một con người trở nên giao tiếp kém. 

Giao tiếp trong sư phạm

Trong sự nghiệp trồng người, các thầy cô giáo càng cần phải có kỹ năng giao tiếp tốt. Đó không chỉ là phương tiện để truyền đạt những nội dung của bài giảng. Mà còn là con đường để tạo nên sự kết nối giữa giáo viên và học trò. Vậy nên, ngoài giao tiếp chung chung, mỗi thầy cô giáo tương lai còn phải trang bị cho mình kỹ năng giao tiếp sư phạm.

giao tiếp sư phạm
Mỗi thầy cô giáo tương lai đều cần trang bị cho mình kỹ năng giao tiếp sư phạm.
giao tiếp sư phạm
Khuấy động không khí lớp học cũng là một phần của giao tiếp sư phạm.

Kỹ năng giao tiếp sư phạm là tổng hợp những kỹ năng về điệu bộ, hành vi, ngôn ngữ, được giáo viên phối hợp hài hòa để đạt hiệu quả cao trong quá trình giảng dạy.

Những người thầy cô giáo tương lai không chỉ cần tích lũy cho mình những kiến thức chuyên môn về tri thức. Mà còn cần rèn luyện cho mình những kỹ năng giao tiếp sư phạm. Quá trình dạy học không chỉ là dạy kiến thức, mà còn là dạy cách làm người.

Kỹ năng giao tiếp sư phạm giúp giáo viên tiếp cận học trò dễ hơn

Nắm vững những kỹ năng giao tiếp sư phạm trong tay, những người thầy cô giáo tương lai đã tiến gần hơn một bước tới bên những thế hệ học trò của mình. Sự nghiệp trồng người vì thế mà bao đời nay luôn được ca ngợi là cao cả và vinh quang nhất.

Theo chuyên gia Phạm Thị Thanh Hằng, để giao tiếp sư phạm đạt hiệu quả, các thầy cô giáo cần chú ý đến những vấn đề như: Kỹ năng lắng nghe. Kỹ năng sử dụng ngôn ngữ cơ thể. Kỹ năng sử dụng ngôn từ rõ ràng và mạch lạc. Sự thân thiện. Sự tự tin. Sự thấu hiểu. Sự cởi mở. Sự tôn trọng. Sự phản hồi. Và yếu tố phương tiện giao tiếp. Khi đã vận dụng được tất cả những kỹ năng trên, việc giao tiếp với học sinh sẽ dễ dàng hơn.

giao tiếp sư phạm
Nhiều câu hỏi được đặt ra với chuyên gia Phạm Thị Thanh Hằng.

Có nhiều giáo viên tương lai cho rằng, ở tuổi học sinh, nhiều em rất bướng. Cho dù là mình có cố gắng mềm mỏng và thấu cảm như thế nào, thì các em vẫn không nghe lời. Nhưng chuyên gia Phạm Thị Thanh Hằng đã phân tích. Rằng việc giao tiếp với học trò không phải để các em nghe lời mình. Mà là để các em hiểu, đồng tình và ủng hộ mình. Và phát triển những suy nghĩ của riêng mình theo hướng đúng đắn và tích cực.

Tạm kết:

giao tiếp sư phạm
Novaedu tặng quà cho các sinh khoa Sư phạm Lịch sử viên ưu tú.
giao tiếp sư phạm
Bó hoa cảm ơn của khoa Sư phạm Lịch sử gửi tới giảng viên của Novaedu.
giao tiếp sư phạm
Chuyên gia Phạm Thị Thanh Hằng chụp ảnh lưu niệm với sinh viên khoa Sư phạm Lịch sử.

Kỹ năng giao tiếp sư phạm là một chuyên đề hay mà sinh viên khoa Sư phạm Lịch sử trường Đại học Sư phạm Hà Nội rất hứng thú. Bài chia sẻ của chuyên gia Phạm Thị Thanh Hằng đến từ Novaedu rất hữu ích. Đã giúp các nhà giáo tương lai tích lũy thêm những kiến thức cần thiết để rèn luyện kỹ năng giao tiếp sư phạm cho riêng mình. Hy vọng, các nhà giáo tương lai sẽ gặt hái được những thành công lớn trong sự nghiệp giáo dục của mình.
 

Liên hệ: Công ty CP Công Nghệ Giáo Dục NOVA
Địa chỉ: Tầng 2, nhà A, số 22 Thành Công, Hà Nội.

Hotline: 0989 49 2020
Email: novaedu.vn@gmail.com.

Tác giả bài viết: Novaedu

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây