Khởi nghiệp Quốc Gia – Con đường đến thành công cho học sinh sinh viên

Khởi nghiệp đang diễn ra sôi nổi ở nhiều quốc gia trên thế giới. Nhiều dự án khởi nghiệp thành công đã tạo ra nhiều việc làm, mang lại giá trị gia tăng vượt bậc cho nền kinh tế của quốc gia. Tại Việt nam, khởi nghiệp cũng đang bùng nổ mạnh mẽ ở nhiều nơi. Khởi nghiệp trong lứa tuổi học sinh sinh viên cũng dần mạnh lên.

Khởi nghiệp bùng nổ tại Việt nam

Khởi nghiệp là gì?

Khởi nghiệp theo tiếng Anh là startup hoặc start-up: Là một cá nhân hay một tổ chức của con người đang trong quá trình bắt đầu kinh doanh, hay còn gọi là giai đoạn đầu lập nghiệp.
khởi nghiệp là giai đoạn đầu lập nghiệp
Khởi nghiệp là giai đoạn đầu lập nghiệp

Đặc điểm của khởi nghiệp

Tính đột phá: 

Tạo ra một điều gì đấy chưa hề có trên thị trường. Hoặc tạo ra một giá trị tốt hơn so với những thứ đang có sẵn. Chẳng hạn như có thể tạo ra một phân khúc mới trong sản xuất (như thiết bị thông minh đo lường sức khoẻ cá nhân). Một mô hình kinh doanh hoàn toàn mới (như AirBnb). Hoặc một loại công nghệ độc đáo, chưa hề thấy (như công nghệ in 3D).

Tăng trưởng: 

Một công ty khởi nghiệp (Startup) sẽ không đặt ra giới hạn cho sự tăng trưởng. Và họ có tham vọng phát triển đến mức lớn nhất có thể. Họ tạo ra sự ảnh hưởng cực lớn, có thể được xem là người khai phá thị trường (như điện thoại thông minh Apple là công ty đầu tiên khai phá và luôn dẫn đầu trong mảng đó về sau). 

Khởi nghiệp tại các trường học

Tại một số trường đại học lớn như KTQD, ĐH Quốc gia, ĐH Huế hay Đại học Nguyễn Tất Thành đã diễn ra nhiều hoạt động hỗ trợ cũng như phát động các cuộc thi khởi nghiệp cấp cơ sở tới đông đảo học sinh sinh viên. Nhằm thúc đẩy tinh thần khởi nghiệp và trang bị các kiến thức, kỹ năng về khởi nghiệp cho học sinh, sinh viên trên toàn quốc. Đồng tạo môi trường thuận lợi để hỗ trợ học sinh, sinh viên hình thành và hiện thực hóa các ý tưởng, dự án. Góp phần tạo việc làm cho học sinh, sinh viên sau khi tốt nghiệp.

thứ trường bộ gdĐt nguyễn thị nghĩa
Thứ trường Bộ GD&ĐT Nguyễn Thị Nghĩa tại Hội nghị triển khai dự án khởi nghiệp 
Đề án Hỗ trợ học sinh, sinh viên khởi nghiệp đến năm 2025

Ngày 30 tháng 10 năm 2017, Thủ tướng Chính phủ đã phê duyệt Quyết định số 1665 với Đề án “Hỗ trợ học sinh, sinh viên khởi nghiệp đến năm 2025”. Trong đó mục tiêu đến năm 2020 sẽ đạt 100% các đại học, cao đẳng và trung cấp có kế hoạch triển khai công tác hỗ trợ học sinh, sinh viên khởi nghiệp. Có ít nhất 90% học sinh, sinh viên được tuyên truyền, giáo dục nâng cao nhận thức, được trang bị kiến thức, kỹ năng về khởi nghiệp trước khi tốt nghiệp.

Novaedu hỗ trợ các đội thi khởi nghiệp quốc gia
Novaedu hỗ trợ các đội thi khởi nghiệp quốc gia

100% các trường đại học, học viện, 50% các trường cao đẳng, trường trung cấp có ít nhất 02 ý tưởng, dự án khởi nghiệp của học sinh, sinh viên được hỗ trợ đầu tư từ nguồn kinh phí phù hợp hoặc kết nối với các doanh nghiệp, các quỹ đầu tư mạo hiểm.

Bộ Giáo dục & Đào tạo chủ trì Đề án Hỗ trợ học sinh, sinh viên khởi nghiệp

Để quyết định của Thủ tướng Chính phủ được triển khai rộng khắp các trường, ngay từ đầu năm 2018, Bộ GD-ĐT đã phát động cuộc thi học sinh sinh viên với ý tưởng khởi nghiệp và tổ chức nhiều hoạt động thiết thực. Bộ đã xây dựng cổng thông tin điện tử về ý tưởng khởi nghiệp cho học sinh sinh viên. Đồng thời tổ chức các Hội nghị quán triệt và triển khai đề án tại nhiều trường học trong đó lấy 3 trường ĐH Quốc gia HN - đại học Huế và ĐH Nguyễn Tất Thành làm mẫu.

Bên cạnh đó, Bộ GD-ĐT đã phối hợp với Hội đồng Anh trong việc nâng cao năng lực Anh ngữ cho sinh viên cũng như các hoạt động xã hội, khởi nghiệp trong sinh viên. Sau gần 1 năm, đề án đã được Bộ Giáo Dục - Đào Tạo triển khai đến nhiều trường ĐH, CĐ, TC và THPT trên cả nước. Tạo khí thế thi đua sáng tạo các ý tưởng khởi nghiệp trong cộng đồng học sinh sinh viên Việt Nam.

Gần 200.000 học sinh, sinh viên tham gia đề án khởi nghiệp

Đến nay đã thu hút gần 200.000 học sinh, sinh viên của hơn 200 trường đại học, cao đẳng, trung cấp, trung học phổ thông tham gia. Đã có gần 200 bài dự thi, đề tài đa dạng, phủ khắp các lĩnh vực công nghệ, giáo dục, y tế, xã hội…

Tại cuộc gặp báo chí ngày 12/12 phong trào khởi nghiệp của học sinh sinh viên cũng đã nhận được sự quan tâm rất lớn từ các doanh nghiệp và nhà đầu tư. Bắc Á bank, Liên việt post Bank, Egroup đã tham gia tài trợ. Các đơn vị như Trung Nguyên; Tổ hợp giáo dục Novaedu, Alo media, IWork, Dragon Capita… Đã ký hợp tác tài trợ, đồng hành trong suốt quá trình thực hiện đề án 1665 "Hỗ trợ học sinh, sinh viên khởi nghiệp đến năm 2025" của thủ tướng chính phủ cũng như sẵn sàng đầu tư vào các dự án ý tưởng khởi nghiệp triển vọng.

học sinh sinh viên khởi nghiệp
Tổng giám đốc Novaedu Đỗ Mạnh Hùng ký kết hợp tác với Bộ GD&ĐT cam kết hỗ trợ
học sinh sinh viên khởi nghiệp cho tới năm 2025 theo đề án 1665 của Chính phủ.

Ngày hội Khởi nghiệp Quốc gia cho các học sinh, sinh viên

Ngày hội Khởi nghiệp Quốc gia cho các học sinh, sinh viên toàn quốc lần thứ nhất năm 2018 sẽ được Bộ GD-ĐT chính thức khai mạc tại Trường ĐH Kinh tế quốc dân với sự tham dự của nhiều doanh nghiệp – nhà đầu trên cả nước. Trong ngày hội, Bộ GD-ĐT và đơn vị doanh nghiệp tham gia sẽ tổ chức nhiều hoạt động như nhiều diễn đàn, nhiều hội thảo về khởi nghiệp.

Điểm nhấn của ngày hội sẽ là vòng chung kết cuộc thi học sinh, sinh viên với 15 dự án ý tưởng tốt nhất. Trong số này, có nhiều dự án đã được học sinh, sinh viên triển khai và bước đầu có thành công. Thậm chí có dự án đã chuyển sang giai đoạn có lãi. Có các chỉ số doanh thu, lợi nhuận có mức độ tăng trưởng khá ấn tượng. Hứa hẹn sẽ được các nhà đầu tư (các khách mời của Ngày hội đồng thời là những thành viên của hội đồng giám khảo danh dự của cuộc thi) quan tâm.

Ngày hội Khởi nghiệp Quốc gia cho các học sinh, sinh viên toàn quốc không chỉ nhằm mục tiêu truyền cảm hứng cho học sinh, sinh viên. Mà còn là hoạt động hiện thực hóa Đề án “Hỗ trợ học sinh, sinh viên khởi nghiệp đến năm 2025”. Do Thủ tướng Chính phủ phê duyệt tại quyết định số 1665/QĐ-TTg ký ngày 30/10/2017. Đồng thời đây là tiền đề là nguồn lực nhân tố đầu vào thực hiện đề án 844 của chính phủ về Hỗ trợ hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo quốc gia đến năm 2025.

--------------------------------------------------------
CÔNG TY CP CÔNG NGHỆ GIÁO DỤC NOVA
🏠Địa chỉ: Tầng 2, toà A số 22 Thành Công, Ba đình, Hà Nội
️Hotline: 0989.49.20.20
📬Mail: novaedu.vn@gmail.com
📮Website: http://novaedu.vn/

Tác giả bài viết: Novaedu

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây