Thấu hiểu bản thân và ứng xử văn hóa nơi công cộng

Thấu hiểu bản thân, ứng xử văn hóa nơi công cộng và phòng chống tệ nạn ma túy là chuyên đề mà hai giảng viên Phạm Thị Thanh Hằng và Thái Hồng Anh chia sẻ tại Trung tâm Giáo dục Quốc phòng Đại học Quốc gia Hà Nội, ngày 6-7/11/2018.

Nằm trong chương trình giáo dục quốc phòng cho học sinh trường THPT Chuyên ngữ Đại học Quốc gia Hà Nội, hai giảng viên đến từ Novaedu là Phạm Thị Thanh Hằng và Thái Hồng Anh đã có buổi chia sẻ ý nghĩa về 2 chủ đề: Thấu hiểu bản thân – tự tin lập nghiệp và Ứng xử văn hóa nơi công cộng – phòng chống tệ nạn ma túy. Phần chia sẻ của hai giảng viên diễn ra trong 2 ngày 6-7/11/2018 tại Trung tâm Giáo dục Quốc phòng Đại học Quốc gia Hà Nội.

thấu hiểu bản thân
Giảng viên Phạm Thị Thanh Hằng.
thấu hiểu bản thân
Giảng viên Thái Hồng Anh trong buổi chia sẻ với học sinh trường THPT Chuyên ngữ Đại học Quốc gia Hà Nội.
Giảng viên Phạm Thị Thanh Hằng và giảng viên Thái Hồng Anh trong buổi chia sẻ với học sinh trường THPT Chuyên ngữ Đại học Quốc gia Hà Nội. Chủ đề mà hai giảng viên chia sẻ là: Thấu hiểu bản thân - tự tin lập nghiệp và Ứng xử văn hóa nơi công cộng - Phòng chống tệ nạn ma túy.

Thấu hiểu bản thân

Các bạn học sinh khi đang ngồi trên ghế nhà trường, hầu như chỉ chú tâm vào việc học mà bỏ quên mất việc bồi dưỡng và thấu hiểu bản thân. Vậy thấu hiểu bản thân là gì? Làm thế nào để nhìn nhận về bản thân một cách toàn diện và chính xác nhất? Giảng viên Phạm Thị Thanh Hằng đã phân tích rằng: Thấu hiểu bản thân chính là nắm rõ được những sở thích, thói quen, điểm mạnh, điểm yếu, tính cách, đam mê và ước mơ của chính bản thân mình.

Việc thấu hiểu bản thân có ý nghĩa vô cùng quan trọng trong việc tạo dựng những bước đi vững chắc trong tương lai của mỗi người. Khi thấu hiểu bản thân, chúng ta sẽ biết mình là ai? Mình có thể làm gì? Mình nên và có thể đạt được mục tiêu gì? Cần cố gắng ra sao? Thói quen nào cần được  phát huy? Thói quen nào nên loại bỏ? Những điều mà bản thân cần phải trau dồi và học hỏi thêm là gì?...

 

thấu hiểu bản thân
Các học sinh trường Chuyên Ngữ hưởng ứng nhiệt tình bài giảng đến từ Novaedu.
Khi thấu hiểu bản thân, học sinh cũng sẽ có mục tiêu học tập rõ ràng hơn. Việc quản lý cảm xúc, xây dựng các mối quan hệ trong cuộc sống cũng thêm phần thuận lợi. Người xưa có câu “biết người biết ta, trăm trận trăm thắng” là vì thế.

Tự tin lập nghiệp

Khi nói đến vấn đề lập nghiệp đối với học sinh THPT có vẻ còn hơi xa. Nhưng không, chính những dự định, ước mơ hiện tại của các em chính là chìa khóa để xây dựng sự nghiệp mai sau. Thông qua việc thấu hiểu bản thân, đã biết mình có thể làm gì và mong muốn gì. Việc đặt những nền móng đầu tiên để lập nghiệp mai sau từ khi học THPT là điều cần thiết.

Thực tế cho thấy, chính vì không thấu hiểu bản thân và có những kế hoạch tương lai dài hạn từ sớm mà nhiều sinh viên sau khi tốt nghiệp đại học ra trường bị rơi vào tình trạng thất nghiệp hoặc làm trái nghề.

Để tự tin lập nghiệp thành công, ngay từ bây giờ học sinh cần làm những việc sau:

  • Rèn luyện những thói quen tốt.
  • Nuôi dưỡng sở thích, đam mê và ươc mơ.
  • Biết ơn cha mẹ, thầy cô và xã hội.
  • Và hành động chính là cầu nối để những ước mơ trở thành hiện thực.
thấu hiểu bản thân
Việc xác định mục tiêu nghề nghiệp từ khi còn đang ngồi ghế nhà trường không phải là điều quá sớm.
 

Ứng xử văn hóa nơi công cộng

Ứng xử văn hóa chính là những phản ứng đẹp của con người trong một tình huống cụ thể nào đó. Ứng xử văn hóa được thể hiện qua lời nói, cử chỉ và hành vi nhằm tạo ra những mối quan hệ tốt đẹp. Việc ứng xử văn hóa cần được thực hiện đầu tiên là với chính bản thân mình. Tiếp đó là với cha mẹ, thầy cô, bạn bè và xã hội.

Nơi công cộng là những địa điểm như: bến xe, nhà hàng, công viên, trường học, bệnh viện, rạp chiếu phim, trung tâm thể thao, chùa chiền, trung tâm thương mại,... Ứng xử văn hóa nơi công cộng chính là nguyên tắc về hành vi, lời nói, thái độ chuẩn mực của mỗi cá nhân khi giao tiếp nơi công người. Những câu nói như cảm ơn, xin lỗi; những hành động như giữ gìn trật tự, giữ gìn vệ sinh. Thái độ lịch sự, giúp đỡ và chia sẻ.

Thực tế cho thấy, có nhiều hành vi ứng xử nơi công cộng chưa được đẹp đang diễn ra hàng ngày. Như là nói tục chửi bậy, khạc nhổ bừa bãi, xả rác, gây tiếng ồn, chen chúc xô đẩy nơi đông người,... Những ứng xử thiếu văn hóa không chỉ là xấu bộ mặt xã hội. Mà còn gây ảnh hưởng đến quyền lợi của những người xung quanh. Tạo ấn tượng xấu với bạn bè quốc tế.

Phòng chống ma túy

Ở lứa tuổi THPT, học sinh đã được phụ huynh rèn luyện lối sống độc lập. Nhưng cũng chính sự độc lập đó khiến các em dễ dàng bị rủ rê lôi kéo vào các tệ nạn xã hội. Nghiện ma túy chính là một trong những tệ nạn xã hội điển hình hiện nay. Người nghiện ma túy sẽ rơi vào trạng thái mất kiểm soát hành vi. Hậu quả là gây phương hại đến bản thân và những người bên cạnh. Việc tiêm chích ma túy cũng dễ dàng khiến cho nạn nhân mắc phải các bệnh nguy hiểm như HIV – AIDS.

 
thấu hiểu bản thân
Phòng chống ma túy cũng là một trong những nội dung giảng viên Novaedu chia sẻ.
Phòng chống ma túy tại học đường không chỉ là vấn đề được nhắc đến trong sách vở. Nó còn là nội dung tuyên truyền của nhiều phương tiện truyền thông hiện nay. Cho thấy sức nóng của vấn đề cũng như tính nguy hại của việc nghiện ma túy trong học đường.

Để phòng chống ma túy, học sinh cần làm gì?

  • Rèn luyện thói quen tốt.
  • Kiên quyết nói không với ma túy.
  • Rèn luyện kỹ năng ứng xử khi gặp tình huống xấu.

Buổi học hay, chia sẻ ý nghĩa

Qua hai chuyên đề mà giảng viên Phạm Thị Thanh Hằng và Thái Hồng Anh chia sẻ. Nhiều học sinh đã bày tỏ sự cảm kích của mình với những bài học ý nghĩa. Đó không chỉ là kim chỉ nam cho mỗi học sinh thấu hiểu bản thân, tránh xa cái xấu. Đó còn là bài học giúp các em nhận thức về thế giới xung quanh để vững bước vào đời. 
 
thấu hiểu bản thân
Các trò chơi nhỏ giúp gắn kết tinh thần đồng đội của các em.
thấu hiểu bản thân
Bài giảng đến từ Novaedu mang lại cho học sinh trường Chuyên ngữ nhiều nội dung ý nghĩa.
Nếu như những buổi học quân sự thường tẻ nhạt, khô khan. Thì buổi chia sẻ của hai giảng viên Novaedu lại mang đầy không khí vui vẻ và sinh động. Sau mỗi nội dung chia sẻ, học sinh được chia làm các nhóm. Những suy nghĩ của mỗi người sẽ được viết lên các trang giấy. Các trò chơi tương tác giúp các em gắn bó với nhau hơn. Từ đó luyện tập cho các em có những ứng xử đẹp đối với những người xung quanh mình.
 
Liên hệ: Công ty CP Công Nghệ Giáo Dục NOVA
Địa chỉ: Tầng 2, nhà A, số 22 Thành Công, Hà Nội

Hotline: 0989 49 2020
Email: novaedu.vn@gmail.com

 

Tác giả bài viết: Novaedu

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây