8 sai lầm nên tránh khi sử dụng ngôn ngữ cơ thể trong giao tiếp

Ngôn ngữ cơ thể là một trong những phương tiện quan trọng để giao tiếp. Trong các bài thuyết trình, bạn luôn biểu hiện ngôn ngữ cơ thể qua khuôn mặt, cử chỉ tay để truyền đạt, giải thích.

Những ngôn ngữ cơ thể này giúp bạn thành công và tự tin hơn. Tuy nhiên nếu bạn sử dụng ngôn ngữ cơ thể không chính xác, chúng có thể gây rối cho khán giả và xung đột với thông điệp của bạn.

8 sai lầm khi sử dụng ngôn ngữ cơ thể nên tránh trong giao tiếp.

  1. Chuyển động tay

Tay giấu đằng sau. Một trong những sai lầm phổ biến của nhiều người khi nói là giấu đôi tay của bạn đằng sau lưng. Điều này cho thấy bạn đang lo lắng, khiến khán giả cảm giác rằng bạn không tin vào những gì bạn đang nói.

Chắp tay sau lưng là một ngôn ngữ cơ thể xấy, nó khiến khán giả cảm thấy bạn chưa tự tin
Chắp tay sau lưng là một ngôn ngữ cơ thể xấy, nó khiến khán giả cảm thấy bạn chưa tự tin

Nếu bạn cho tay vào túi quần cũng cho thấy bạn không chắc chắn, hoặc không quan tâm đến điều bạn đang nói. Nhiều người còn cho rằng bạn có cử chỉ thô lỗ với họ.

Chính vì vậy bạn phải luôn giữ phong thái tự tin. Luôn để tay mình phía trước, cởi mở. Trong quá trình nói nếu giải thích hãy sử dụng bàn tay linh hoạt.

  1. Khoanh tay trước ngực

Không nên để tay của bạn trước ngực vì điều này khiến khán giả có thể cảm thấy bạn không nhiệt tình hoặc thông tin có điều gì đó không chính xác. Đó là tư thế phòng thủ báo hiệu sự kháng cự và tạo khoảng cách với người đối diện và khán giả.

Khi giao tiếp không khoanh tay trước ngực
Khi giao tiếp không khoanh tay trước ngực
  1. Không nhìn thẳng vào mắt người đối diện

Tránh giao tiếp bằng mắt với khán giả, hay nhìn đồng hồ hoặc nhìn xuống bàn chân, nhìn vào màn hình khiến cho mọi người cảm thấy rằng bạn không chuyên nghiệp.

Nhìn thẳng vào mắt đối phương là bạn đang tôn trọng họ
Nhìn thẳng vào mắt đối phương là bạn đang tôn trọng họ

Thay vào đó hãy giao tiếp bằng ánh mắt với mọi người. Nếu hội trường nhiều người, bạn có thể thay đổi nhìn vào nhiều người để mọi người thấy rằng bạn đang tôn trọng và quan tâm họ.

  1. Tư thế xấu

Tư thế là một trong những thuộc tính trọng nhất trong ngôn ngữ cơ thể khi trình bày. Nếu bạn cúi lưng, hoặc cổ xuống. Thông điệp của bạn có thể sẽ truyền đạt yếu ớt hơn và không chuyên nghiệp. Hãy tìm môt chỗ ngồi thoải mái hoặc đứng cao, thẳng lưng để nói một cách tự nhiên, đĩnh đạc.

  1. Tư thế di chuyển xấu

Đi lại quá nhiều, tay chân khua loạn xạ sẽ khiến người ngồi dưới nghe bạn trình bày cảm thấy kì lạ. Chính vì vậy nếu không có mục đích bạn không nên di chuyển quá liên tục. Tuy nhiên cũng đừng ngồi một chỗ mà hãy giao lưu tới chỗ khán giả để thông điệp của bạn tích cực hơn.

  1. Vận động chân

Trong bài thuyết trình, chân bạn là thứ khó kiểm soát nhất trong quá trình tập trung truyền đạt thông điệp. Nhún nhảy hoặc di chuyển nhiều khiến khán giả thấy rằng bạn đang bồn chồn. Hãy trình bày một cách tự tin, di chuyển dứt khoát để mọi người thấy rằng bạn chuyên nghiệp.

Tư thế xấu khiến bạn mất điểm trước khán giả.
Nhãn
  1. Không cười

Khuôn mặt là yếu tố quan trọng nhất để tạo thiện cảm. Trừ khi bạn đang nói về một vấn đề thực sự nghiêm túc, trang trọng, còn không hãy nở nụ cười, ngay cả khi bạn đang trong cuộc họp. Khán giả sẽ đón nhận thông điệp của bạn tích cực hơn. Mọi người cũng sẽ đáp trả lại bạn bằng một nụ cười.

  1. Sử dụng chỉ tay không phù hợp

Bất cứ khi nào bạn muốn nhấn mạnh hoặc hướng tới một vấn đề gì quan trọng, hãy nhấn mạnh bằng chỉ tay. Tuy nhiên bạn không nên sử dụng chúng tùy tiện vì chúng sẽ gây khó chịu với người đối diện.

Ngôn ngữ cơ thể

vô cùng quan trọng, do vậy chúng ta cần chú ý và vận dụng chúng hợp lý trong từng hoàn cảnh để đạt được hiệu quả tốt nhất.

Tác giả bài viết: Novaedu

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây